Test nhanh thực phẩm

6 loại độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi cần cảnh giác

Độc tố nấm mốc là một trong những loại vi nấm kí sinh ở các loại nông sản, gây ra nhiều tác hại không lường trước được khi con người, động vật ăn phải nông sản nhiều độc tố vượt ngưỡng cho phép. Vậy nên việc xác định được những loại nấm mốc; các loại độc tố thường gặp và biết được tác hại của chúng là rất quan trọng. Dưới đây là 6 loại độc tố nấm mốc phổ biến nhất.

1. Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi Aflatoxin

Aflatoxin được coi là độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi nguy hiểm thường gặp nhất trong ngành chăn nuôi ở nước ta. Hằng năm độc tố này gây không ít thiệt hại cho người dân khi có mặt trong ngũ cốc và những loại hạt có dầu.

độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi

Af’latoxin kí sinh trong gan động vật chăn nuôi và gây nên hiện tượng kém ăn, ăn nhưng không có dấu hiệu tăng trưởng, đặc biệt là tình trạng thiếu máu ở heo gây xanh da, thiếu sức sống, ở một số trường hợp màu da của heo còn chuyển sang màu vàng.

2. Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi Ochratoxin A

Ochratoxin A cũng độc hại không thua kém gì Aflatoxin nhưng thường Ochratoxin A được tìm thấy ở trong lúa mạch, yến mạch, bắp. Đây là nguồn thức ăn phong phú và được coi là giàu dinh dưỡng của ngành chăn nuôi.

Ochratoxin A thường kí sinh ở thận của gia súc, gia cầm làm cho thận của những loài này có sự biến đổi rõ rệt như cật bị tái màu, phồng to. Đồng thời chúng uống nhiều nước, kém ăn và không phát triển.

3. Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi Zearalenone

Zearalenone được tìm thấy ở bắp và lúa mạch. Đây là độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi kí sinh tại tử cung, buồng trứng, dịch hoàn gây những vấn đề khó khăn về sinh sản như teo dịch hoàn, sẩy thai, sinh non và năng suất kém.

4. Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi DON (vomitoxin)

Độc tố nấm DON (vomitoxin) được phát hiện ở nhiều loại bắp và lúa mì. Độc tố nấm này kí sinh tại gan, đặc biệt là gan heo làm cho heo chán ăn, ăn không hấp thu, tiêu chảy và viêm ruột nặng.

5. Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi T-2

Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi này được tìm thấy nhiều nhất ở ngũ cốc khác nhau và thường thì chúng kí sinh tại những cơ quan như dạ dày, các cơ trên cơ thể động vật để gây nên những triệu chứng viêm dạ dày, viêm ruột và hoại tử cơ miêng, cơ chân rất nguy hiểm.

6. Độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi Fumonisin B1

Fumonisin B1 được biết đến khá phổ biến và có nhiều trong bắp, lúa. Loại này được tìm thấy nhiều tại phổi hay tim của heo. Nếu để lâu có thể làm phù nề phổi, hoại tử gan và nhiều trường hợp dẫn đến tiêu chảy.

Trên đây là 6 loại độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi mà bạn nên biết để có biện pháp thích hợp nhất phòng ngừa và loại bỏ những độc tố này để ngành chăn nuôi phát triển bền vững hơn.

Related posts

Hướng dẫn cách thức test nhanh kháng sinh trong thủy sản

Admin

Đặc điểm của phương pháp test nhanh aflatoxin trong thực phẩm

Admin

Bảng giá kit test nhanh bộ công an

Admin

Leave a Comment