Test nhanh thực phẩm

Test kiểm tra nhanh hàn the trong thực phẩm hàng ngày

Để tăng tính cạnh tranh và lợi nhuận trong sản xuất thực phẩm, một số cơ sở sản xuất đã thêm vào các sản phẩm của mình những phụ gia thực phẩm bị cấm, trong đó phổ biến nhất là hàn the. Vậy làm thế nào để có thể test kiểm tra nhanh hàn the có trong thực phẩm? Chúng ta sẽ có câu trả lời dưới đây.

1. Hàn the và những tác hại của nó đối với sức khỏe con người

a. Hàn the là gì?

Hàn the là tên gọi dân dã của một chất sát khuẩn và nấm yếu có tên khoa học là borax, mà tiền thân là muối natri của chất axit boric. Hàn the được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp chế biến xà phòng, các chất tẩy rửa hay khử trùng. Còn trong ngành thực phẩm thì hàn the là chất phụ gia nằm trong danh mục các chất cấm sử dụng.

b. Những tác hại của hàn the đối với sức khỏe người sử dụng

test kiem tranh nhanh han the

(chú thích ảnh : Giò chả là thực phẩm thường hay chứa hàn the)

Tuy là chất phụ gia bị cấm sử dụng, nhưng nhiều cơ sở sản xuất vẫn lén lút cho thêm hàn the vào trong thực phẩm, nhất là trong việc chế biến giò chả, bún…nhằm tạo cho các sản phẩm này có độ giòn, dai, và tránh nấm mốc. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của người tiêu dùng bởi sử dụng thực phẩm có chứa hàn the rất nguy hiểm:

Nếu cơ thể tiêu thụ hàn the với hàm lượng nhỏ thì nó sẽ tích tụ dần tại các mô và có thể gây ra cho người sử dụng những bệnh mãn tính như:  tổn thương gan và hệ tiêu hóa, thoái hóa các bộ phận sinh dục, gây nhiễm độc thai nhi đối với những bà mẹ đang mang thai,…

Còn nếu cơ thể hấp thụ hàn the với hàm lượng lớn thì dễ dàng gặp phải cá triệu chứng như nôn, tiêu chảy, rối loại tiêu hóa, suy gan, thận…Thậm chí có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh, dẫn đến hôn mê, tử vong.

2. Những cách test kiểm tra nhanh hàn the trong thực phẩm

Vì hàn the ẩn chứa nhiều nguy hiểm lớn đối với sức khỏe, nên người tiêu dùng rất quan tâm tới việc nhận biết các thực phẩm có chứa hàn the để có thể phòng tránh. Hiện nay, trên thị trường có một số cách test kiểm tra nhanh hàn the được áp dụng để nhận biết thực phẩm có chứa hàn the như sau:

a. Nhận biết hàn the bằng nghệ

kiem tranh nhanh han the bang nghe

(Test kiểm tra nhanh hàn the bằng giấy nghệ)

Sử dụng dung dịch nghệ hoặc giấy nghệ để nhận biết hàn the là cách test nhanh an toàn và đơn giản. Bởi chỉ cần tiếp xúc với hàn the (là chất có tính kiềm độ PH>7) thì dung dịch nghệ hoặc giấy nghệ sẽ chuyển màu từ vàng sang đỏ cam.

Vì vậy, chỉ cần dùng giấy nghệ ấn lên bề mặt thực phẩm là bạn có thể nhận biết được thực phẩm có chứa hàn the hay không.

b. Sử dụng bộ Kit phát hiện hàn the trong thực phẩm

(Test kiểm tra nhanh hàn the trong thực phẩm)

Để giúp người tiêu dùng thuận tiện trong nhận biết thực phẩm có chứa hàn the, các nhà nghiên cứu đã sản xuất ra bộ dụng cụ kit dùng để phát hiện hàn the. Bộ dụng cụ này gồm một lọ đựng dung dịch và các giấy thử. Để nhận biết hàn the, người sử dụng chỉ cần lấy thực phẩm cần thử và nhỏ một giọt dung dịch nhận biết màu lên rồi nghiền nhỏ. Sau đó dùng giấy thử nhúng vào hỗn hợp đã nghiền đó. Nếu giấy thử đổi từ màu vàng sang đỏ cam thì có nghĩa là thực phẩm có chứa hàn the và nếu không chuyển màu thì không có chứa hàn the.

Test kiểm tra nhanh hàn the trong thực phẩm là việc làm cần thiết nếu muốn bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Nếu bạn chưa rõ cách kiểm tra hàn the thì có thể tham khảo thêm tại địa chỉ visitech.vn .

 

 

 

Related posts

Hướng dẫn cách thức test nhanh kháng sinh trong thủy sản

Admin

Hướng dẫn tiến hành test nhanh methanol trong rượu để xác định độc tố

Admin

2 khía cạnh khi phân loại kit xét nghiệm nhanh thực phẩm

Admin

Leave a Comment