Test nhanh thực phẩm

Đặc điểm của phương pháp test nhanh aflatoxin trong thực phẩm

Aflatoxin là một loại độc tố vi nấm được phát hiện nhiều trong các loại nông sản ( ngô, lạc,…). Nếu lượng aflatoxin vượt ngưỡng sẽ gây hại cho con người và vật nuôi. Chính vì thế chúng ta phải xác định được aflatoxin trong thực phẩm và tìm hiểu đặc điểm của phương pháp test nhanh aflatoxin này.

1.Aflatoxin trong thực phẩm

Ngô: hàm lượng aflatoxin trong thực phẩm chăn nuôi được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau và những giai đoạn phát triển của vật nuôi lại có một hàm lượng aflatoxin riêng biệt.

test nhanh aflatoxin

Đối với những vật nuôi ở giai đoạn chưa thật sự trưởng thành, nghĩa là khi vật nuôi chỉ vừa sinh ra thì hàm lượng aflatoxin khá ít chỉ nằm tầm 20ppb mà thôi. Đối với những vật nuôi đã trưởng thành thì hàm lượng aflatoxin trong thực phẩm tăng đáng kể. Giai đoạn này hàm lượng có thể tăng lên 200ppb.

Đối với những vật nuôi trong giai đoạn vỗ béo và có thể xuất chuồng thì hàm lượng aflatoxin tăng nhanh và đạt ngưỡng 300ppb. Vì thế khi con người dùng những thực phẩm này có thể gặp một số bệnh nguy hiểm tiềm ẩn mà không phải ai cũng biết.

Ngoài ra thì aflatoxin còn chứa trong nhiều loại thực phẩm khác như cám gạo, đậu nành, khoai mì hay thậm chí là những thức ăn hỗn hợp cho động vật trong ngành chăn nuôi ở nước ta.

2. Đặc điểm của phương pháp test nhanh aflatoxin

Với mức hàm lượng aflatoxin trong thực phẩm tăng cao và có nguy cơ gây hại nghiêm trọng như trên thì đòi hỏi phải có một kit test nhanh aflatoxin để kiểm tra hàm lượng chất này.

Thứ nhất kit này phải cho kết quả nhanh để có thể phát hiện được những chủng vi khuẩn tồn tại một cách nhanh nhất. Trên thị trường thì kit test nhanh aflatoxin cho phép đọc kết quả chỉ sau 5-10 phút.

Thứ 2 kit này có thể phát hiện được những khuẩn lạc nấm mốc aflatoxin có màu xanh và màu vàng, màu đỏ tùy theo mẫu thử được lấy khi bắt đầu test. Những khuẩn lạc này hiện lên trên đĩa vi sinh chính xác, rõ ràng và rất nhanh chóng.

Ưu điểm của phương pháp này là dễ sử dụng, có thể sử dụng được ngay tại nhà thay vì đến phòng thí nghiệm. Thứ 2 nữa là tiết kiệm chi phí cho người dân bởi có nhiều loại kit có giá quá đắt đỏ nên người dân còn ngần ngại chưa dám mua. Thứ 3 là kit cho kết quả chính xác gần như tuyệt đối nên có thể xác định được thực phẩm nào sạch và sử dụng cho vật nuôi để thu về lợi nhuận cao nhất.

Trên đây là những thông tin cần thiết đến hàm lượng aflatoxin trong thực phẩm và đặc điểm của kit test nhanh aflatoxin để người dân an tâm hơn với hệ thống chăn nuôi của mình.

Related posts

Bảng giá kit test nhanh bộ công an

Admin

2 khía cạnh khi phân loại kit xét nghiệm nhanh thực phẩm

Admin

6 loại độc tố nấm mốc trong thức ăn chăn nuôi cần cảnh giác

Admin

Leave a Comment